Color วิธีเลือกสีสกรีนลงบนเสื้อให้สวยงามโดดเด่น

Posted on January 27, 2015 by

วันนี้หญิงมีวิธีการเลือกสีสำหรับออกแบบลายบนเสื้อมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ เป็นวิธีที่ใช้ในงานออกแบบได้แต่หญิงพูดแค่เรื่องง่ายๆสำหรับการนำไปใช้กับการเลือกสีเสื้อเท่านั้นนะค่ะ มาดูกันว่าจะเลือกสีสกรีนสีไหนให้สวยบนเสื้อแต่ละสีดีค่ะ

color-theory-best-infographics

color-theory-best-infographics

วิธีเลือกสีสกรีนลงบนเสื้อให้สวยงามโดดเด่น

color เวลาที่เราออกแบบลายเสื้อเราคงเคยคิดใช่ไหมค่ะว่า เราจะทำอย่างไรดีให้งานของเราออกมาดูดี ดูสวยบนเสื้อที่เป็นสีพื้นๆ ธรรมดาๆ ลายเสื้อของเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นตัวอักษรกับรูปภาพเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็เป็นภาพขนาดใหญ่ลงไปบนเสื้อสีพื้นๆ อันนี้เรามาลองเริ่มจากทำความเข้าใจเรื่องของสีค่ะ

Color Theory

เรื่องของทฤษฏีสีหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า color theory นั้นแหละค่ะ มาเริ่มกันก่อนว่าเวลาเรามองไปที่เสื้อของเราสีจะเข้ามาทำหน้าที่ทางจิตวิทยา ด้วยการเน้นความเข้มของแสงเพื่อทำให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกขึ้นมาได้ค่ะ ดังนั้นสายตาของเราก็จะได้รับอิทธิพลของสีไปตามที่สมองเกิดคิดนึกขึ้นมา เช่น เศร้า เหงา ร้อน เย็น

สีต่างๆจะเกิดเริ่มต้นมาจากแม่สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน ตรงนี้เราเรียกว่าเป็นสีขั้นที่ 1 นะค่ะจากนั้นหากเรานำสีมาผสมกันในอัตราส่วนที่เท่าเท่ากันก็จะเกิดเป็นสีใหม่ขึ้นมาเรียกตรงนี้ว่าเป็นขั้นที่ 2 ค่ะ ซึ่งจะประกอบไปด้วยสีแดงเมื่อนำมาผสมกับสีเหลือง จะได้ออกมาเป็นได้สีส้ม สีแดงนำมาผสมกับสีน้ำเงิน จะได้ออกมาเป็นได้สีม่วง
และหากเรานำเอาสีเหลือง มาผสมกับสีน้ำเงินก็จะได้ออกมาเป็นได้สีเขียว

สุดท้ายเป็นเรื่องของสีขั้นที่ 3 นะค่ะคราวนี้เป็นเรื่องของการที่เรานำเอาสีขั้นที่ 1 มาผสมกับสีขั้นที่ 2 ในอัตราส่วนที่เท่ากันอีกแล้ว เราก็จะได้สีใหม่ๆขึ้นมาค่ะ
สีแดง นำมาผสมกับสีส้ม  จะได้เป็นสีส้ม
สีแดง นำมาผสมกับสีม่วง  จะได้เป็นสีม่วงแดง
สีเหลือง นำมาผสมกับสีเขียว จะได้เป็นสีเขียวเหลือง
สีน้ำเงิน นำมาผสมกับสีเขียว  จะได้เป็นสีเขียวน้ำเงิน
สีน้ำเงิน นำมาผสมกับสีม่วง  จะได้เป็นสีม่วงน้ำเงิน
สีเหลือง นำมาผสมกับสีส้ม จะได้เป็นสีส้มเหลือง

ทีนี้เราก็เริ่มมาเข้าเรื่องของเรากันนะค่ะ เรื่องที่หญิงจะพูดต่อไปคือเรื่องของ

Color Harmony

คนไทยอาจจะเรียกว่าวรรณะสีนะค่ะสำหรับคำๆนี้ เราจะมาดูกันว่า การแบ่งสีตามนี้จะมีกี่รูปแบบอะไรบ้าง

Analogous

Analogous

เป็นการแบ่งสีแบบที่นับสีเรียงต่อๆกันมาเรื่อยๆค่ะ หรือสีแบบข้างกันนั้นแหละค่ะ วิธีนี้จะเหมาะกับการนำมาสกรีนลงไปบนเสื้อก็ต่อว่าสีนั้นๆมีความห่างกันของอารมณ์มากพอสมควรนะค่ะ เช่นเสื้อสีเขียวแล้วสกรีนสีฟ้า แต่หากเป็นสีแบบเสื้อสีแดงแล้วสกรีนด้วยสีส้มออกมาลายจะถูกกลืนลงไปค่ะ มองไม่ค่อยเห็นไม่สวยหรอกแบบนี้ แต่หากต้องการใช้ลายแบบมี 2 สีขึ้นไปวิธีนี้ก็จะเพิ่มความน่าสนใจและมีมิติได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ต่อมานะค่ะ

Complementary

Complementary

เป็นคู่สีแบบตรงกันข้ามค่ะ แบบนี้หญิงว่าเป็นวิธีที่เหมาะมากๆสำหรับการสกรีนกับเสื้อที่เป็นสีเดียว คือทั้งลายมีสีเดียวบนเสื้อนะค่ะ เพราะสีแบบนี้จะตัดกันโดยสิ้นเชิงจึงทำให้มองเห็นได้ง่ายมากเมื่ออยู่บนเสื้อนะค่ะ เช่นสีขาวกับสีดำ สีเขียวกับสีแดง สีเหลืองกับสีม่วง

ส่วนถ้าลายมี 3 สี มาลองใช้วิธีแบบนี้ค่ะ

Triad

Triad

SplitComplementary

SplitComplementary

ทั้งสองแบบจะเป็นการเลือกสีตรงกันข้ามแบบ 3 สีที่ต้องการความโดดเด่นแบบชัดเจนกับต้องการความโดดเด่นกับต่อเนื่อง วิธีการเลือกสีแบบนี้เราควรใช้สีหลักหรือสีที่อยู่โดดๆมาเป็นเสื้อค่ะ แล้วสีคู่ตรงข้ามค่อยมาเป็นสีสกรีนนะค่ะ

สุดท้ายถ้าลายนั้นๆมีสีเยอะจริงๆลองดูวิธีต่อไปค่ะ

Square

Square

วิธีนี้เหมาะกับการทำลายที่มีสีเยอะๆนะค่ะ เพราะว่าแต่ละสีจะมีความขัดแย้งกันอยู่ชัดเจนไม่น้อยทำให้งานของเราออกมาสวยสด โดดเด่นได้ค่ะแต่ต้องระวังเรื่องของต้นทุนในการผลิตหน่อยนะค่ะ เพราะยิ่งการทำลายที่ใช้สีเยอะๆ การทำบล็อกก็จะต้องมากขึ้น หากทำเสื้อจำนวนน้อยๆก็จะไม่เหมาะค่ะ ควรทำเยอะๆใช้เวลาต้องการลดต้นทุนหรือเสื้อเยอะๆนั้นแหละค่ะ

สำหรับใครที่ดูแล้วแต่คิดไม่ออกว่าจะเอาเครื่องมือวงล้อสีมาจากไหนหญิงฝาก Link มาให้นะค่ะหรือไม่ก็รูปใหญ่ๆด้านบนนั้นแหละค่ะ

Link : https://color.adobe.com/create/color-wheel/

 

Leave a Reply

Waraluk.com